Bộ trưởng Tài chính vừa yêu cầu thanh tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt loại không có tài sản đảm bảo.

Văn bản yêu cầu thanh tra gửi các đơn vị ngày 3/12 của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, một nửa các trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ là không có tài sản đảm bảo (trong đó trái phiếu do các tổ chức tín dụng và công ty chứng khoán phát hành chiếm 76%). Theo Bộ Tài chính, loại trái phiếu doanh nghiệp này “có dấu hiệu tăng nhanh và nóng”, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế.

Trong 300 doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, chỉ khoảng 20 doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tài sản đảm bảo, chủ yếu là bất động sản, chứng khoán, chương trình, dự án. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đánh giá, chất lượng tài sản đảm bảo chủ yếu là các dự án, tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu của doanh nghiệp. Giá trị của các tài sản này thường không định giá được chính xác hoặc có biến động mạnh theo diễn biến thị trường.

Bộ Tài chính thống kê, nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp có xu hướng giảm mua trên thị trường sơ cấp trái phiếu riêng lẻ nhưng trên thị trường thứ cấp, tỷ lệ nắm giữ của họ vẫn rất cao.

Trước tình trạng trên, Bộ Tài chính giao Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam giám sát, đảm bảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.

Với Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC), Bộ Tài chính yêu cầu đơn vị này thanh tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Vừa qua, SSC đã xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup và Công ty cổ phần Tập đoàn Apec Group do chào bán trái phiếu doanh nghiệp thông qua phương tiện thông tin đại chúng cho đối tượng nhà đầu tư không xác định, mà không đăng ký với SSC theo quy định. Doanh nghiệp này cũng buộc phải thu hồi toàn bộ trái phiếu đã phát hành.

Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp phát hành với quy mô lớn so với vốn tự có, phát hành không có tài sản đảm bảo và phát hành nhiều đợt cũng nằm trong diện cần được kiểm tra.

Đăng ký ghi danh

Để chúng tôi có thể hồi đáp thông tin một cách hiệu quả cho bạn. Vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây

  Họ và tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Chọn khóa học
  Hình thức học

  cảm nhận của học viên đã
  tham gia khoá học

  – Mình tham gia đầu tư chứng khoán cũng hơn 5 năm. Trong quá trình đầu tư mình cũng tham gia nhiều khóa học, từ lớp hơn chục triệu đến lớp chỉ vài triệu. Sau quá trình tham gia nhiều khóa học như vậy, lớp học mình tâm đắc nhất là lớp này. Diễn giả chia sẻ ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu (cho dù bạn làm bất kỳ lĩnh vực nào vẫn có thể hiểu được). Ngoài ra, diễn giả chia sẻ rất nhiệt tình, có tâm, học phí rất rẻ.

  – Theo mình thấy, trong đầu tư trước tiên mình nên trang bị kiến thức để tranh thua lỗ, việc học không bao giờ là muộn.

  – Năm 2019 khi tổ chức lớp học, mặc dù mình đã học lớp đầu rồi, nhưng khi tổ chức lớp tiếp theo mình vẫn tham gia vì kiến thức về tài chính cũng rất bao la. Mình nghĩ nếu có thể, các bạn nên tham gia khóa học này. Do thời gian này mình cũng bận, nếu không thì mình cũng sẽ tiếp tục tham gia lớp tiếp theo.

  Cơ duyên gặp khóa học, tôi cực kỳ hứng thú với phương pháp chọn cổ
  phiếu được học. Tôi tham dự liên tiếp 2 khóa. Đây là khóa học thực chiến,
  mổ xẻ, phân tích trực tiếp trên những doanh nghiệp đang niêm yết. Tôi ấn tượng khả năng truyền đạt dễ hiểu và sự chân thật của diễn giả. Niềm tin đầu tư chứng khoán của tôi gia tăng rất nhiều sau khóa học. Khi đầu tư thực tế, tôi dần dần cảm nhận phương pháp này mang lại sự tự do thật sự khi đầu tư chứng khoán và mang lại giấc ngủ ngon cho những ai đầu tư thận trọng. Tôi vẫn thường xuyên trao đổi với diễn giả sau khóa học để liên tục trao đổi học hỏi kinh nghiệm. Cảm ơn rất nhiều.