Sau phiên đỏ thẳm ngày hôm qua, tín hiệu phục hồi mạnh mẽ đã quay lại với sự dẫn dắt của nhóm Bluechips, Ngân hàng. VNIndex đóng cửa tại mức 1492,75 điểm, tăng 20.79 điểm, tương đương 1.41%, lấy lại hơn 75% những gì sụt giảm của phiên Valentines.

Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường khá mỏng khi chỉ giao dịch quanh mức hơn 19 nghìn tỷ. giảm khoảng 10% so với phiên hôm trước.

Như đã đề cập ở trên, nhóm bluechips và dòng ngân hàng là lực kéo chính cho thị trường phiên hôm nay với đóng góp mức tăng hơn 10 điểm. Tiêu biểu có thể kể đến như MSN, VHM, VIC, BID và VCB.

Giao dịch khối ngoại: Hôm nay, lực mua của khối ngoại gấp 3 lần so với 10 phiên gần nhất, đây là 1 điều rất tích cực. Giá trị mua ròng đạt gần 1000 tỷ. Lựa chọn của nước ngoài chủ yếu thuộc nhóm Bluechips như STB, MSN, GAS, VHM,… Song song đó, lực mua vẫn được phân bổ cho các nhóm khác như chứng khoán(VND, SSI), BĐS KCN(KBC, BCM), cảng(GMD),…

Giao dịch tự doanh: Sắc xanh cũng phủ khắp bảng giao dịch tự doanh với gía trị mua ròng đạt gần 300 tỷ. Sự lựa chọn của tự doanh cũng khá tương đồng với khối ngoại khi giải ngân chủ yếu trong nhóm VN30. Tuy nhiên, MSN lại bị bán ra với gía trị đạt 43.64 tỷ.

Tâm lý thị trường: Ở ngắn hạn, tâm lý thị trường đã giảm nhẹ 1% xuống 61% từ mức 61% của ngày hôm trước nhưng vẫn rất tích cực so với mốc rất bi quan 11% của tuần trước. Về phần trung hạn, giá trị cũng tăng lên mức 42% từ mức 39% của ngày 14/2. Nhà đầu tư có thể thấy đây là giai đoạn thị trường bắt đầu có những dấu hiệu rất khả quan và tích cực.

Xu hướng dòng tiền: Nhóm small-cap và mid-cap vẫn tiếp tục chiếm ưu thế với giá trị tăng hơn so với phiên liền trước, trong khi đó, vẫn giống phiên 14/2, nhóm vốn hóa lớn tiếp tục có sự điều chỉnh nhẹ, giảm hơn 4%. Như đã chia sẻ trong các bài viết trước, tín hiệu dòng tiền này cần được quan sát theo dõi để nhà đầu tư có thể phản ứng nhanh với các tín hiệu của thị trường.

Đánh giá chung: Do ảnh hưởng từ thông tin tiêu cực toàn cầu, từ việc FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 3/2022 đến việc nguồn cung dầu bất ổn định dẫn đến giá dầu tiến sát 100USD hay diễn biến căng thẳng của Nga-Ukraine. Đặc biệt, trong tuần này sẽ có thêm sự kiện đáo hạn phái sinh nên nhà đầu tư vẫn cần ưu tiên việc quản trị rủi ro, chủ động quan sát thị trường và thông tin vĩ mô/chứng khoán thế giới để có thể phản ứng nhanh nếu “Ngài thị trường” thả “Gấu” về rừng.

Quý Nguyễn