Ngày thứ 5 đen tối đầu tiên của năm 2022, khi VN-Index mở cửa mở mức tham chiếu 1510.51 điểm và có lúc tăng mạnh hơn 10 điểm chủ yếu nhờ đà bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Gần giờ nghỉ trưa chỉ số bắt đầu thu hẹp đà tăng dần và xác định giảm mạnh, độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên bán tại nhóm cổ phiếu đầu cơ dòng bất động sản, xây dựng, thống kê trên sàn HoSE có tới 327 mã giảm trong đó 80 mã giảm sàn; áp đảo hoàn toàn 146 mã tăng điểm trong đó vỏn vẹn 4 mã tăng trần. Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/01/2022 VN-Index đóng cửa ở mức 1496.05 điểm (-14.46 điểm).

 

Tín hiệu tích cực của VN-Index hôm nay nằm ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép các cổ phiếu đều tăng mạnh và trở thành trụ cột nâng đỡ thị trường. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đã ngược dòng tăng tích cực, thậm chí BID còn tăng kịch trần trước khi hạ nhiệt về mức 4,4% khi kết phiên, qua đó nâng đỡ VN-Index tránh một phiên dù số mã giảm sàn chiếm áp đảo. Thống kê trên HoSE, 15 cổ phiếu tác động tích cực nhất tới VN-Index có sự đóng góp lớn bởi 9 mã ngân hàng, có thể kể tới là BID (+2,36 điểm), VCB (+2,26 điểm), CTG (+1,21 điểm), MBB (+0,57 điểm), SSB (+0,22 điểm), ACB (+0,17 điểm), EIB (+0,12 điểm), TCB (+0,09 điểm), LPB (+0,08 điểm). Ngoài ra, hai ông lớn HPG và HSG của ngành thép tăng điểm tốt qua đó đóng góp 0,56 điểm và 0,11 điểm cho Index.

 

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại các nhóm cổ phiếu bất động sản tăng “siêu nóng” thời gian qua tiếp tục giảm sàn “trắng bên mua” như FID, CEO, IDC, IDJ, HQC, DIG, DRH, DXG, SCR, LDG, ITA, CII, NBB… Đáng chú ý, quán quân về thị giá trên sàn là L14 đã có cú “phi” từ trần xuống sàn ngay trong phiên, đóng cửa giảm kịch biên độ 10% và đánh mất mốc 400.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu “họ FLC” như FLC, ROS, AMD, HAI, ART, KLF… cũng chìm sâu trong mức giá “xanh sàn” với hàng chục triệu cổ phiếu được “chồng chất” bán sàn ngay từ những phút đầu phiên, song khối lượng khớp lệnh chỉ được vài trăm nghìn đơn vị trong toàn bộ thời gian giao dịch. Về mức độ ảnh hưởng, VIC, VHM, GVR và VRE có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số và đồng loạt góp phần giảm trên 1 điểm.

Về giao dịch khối ngoại trong phiên 13/1/2022, trên sàn HOSE khối ngoại đã trở lại bán ròng hơn 119 tỷ đồng tương ứng với khối lượng hơn 4 triệu cổ phiếu

Trong bối cảnh hàng trăm mã giảm sàn, nhiều nhà đầu tư trong phiên hôm nay có cảm giác mức giảm phải lên tới cả 50, 60 điểm thay vì chỉ hơn 14 điểm như thực tế, nhất là với những người đang nắm trong tay những mã cổ phiếu đầu cơ “nóng bỏng tay”. Thời gian qua, dòng tiền như “lãng quên” nhóm vốn hóa lớn khi bị thu hút hoàn toàn bởi những miếng “bánh vẽ” về x2, x3 lần tài khoản từ lời phím hàng của những người tự xưng là “đội lái”. Nhiều người quá Fomo mà mua vào cổ phiếu ngay vùng đỉnh giá bất chấp những thông tin xấu về doanh nghiệp.

Hiện tại, cổ phiếu lao dốc, khoản lỗ nhanh chóng lên tới hàng chục phần trăm chỉ sau vài phiên, thậm chí nhà đầu tư muốn cắt lỗ cũng không thể do cổ phiếu “mất thanh khoản”. Hành động duy nhất họ có thể làm trong thời điểm này chỉ là bất lực ngồi nhìn tài khoản “bốc hơi” qua từng ngày. Trong bối cảnh dòng tiền đổ xô chảy vào nhóm cổ phiếu tăng quá cao, không ít chuyên gia đã lên tiếng cảnh cáo về “bong bóng” tại các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khi thị giá liên tục tăng “nóng” trong thời gian gần đây. Nhà đầu tư giai đoạn này nên thận trọng nếu có nắm giữ cổ phiếu đã tăng mạnh thì cần theo dõi sát và khi có dấu hiệu nên quyết đoán bán.

Thanh Như