Hôm qua vẫn là một ngày tiếp đà giảm của VN-Index, khi mở cửa ở mức tham chiếu 1452.84 điểm sau đó tiếp tục mạnh và dao động trong biên độ 13-27 điểm. Trong giữa phiên giao dịch dòng tiền có dấu hiệu bắt đáy không thành công, chủ yếu các mã từ giảm điểm đến sàn vẫn là họ nhà Vin và nhóm ngành BĐS lan tỏa đến toàn thị trường. Những cổ phiếu vốn hóa lớn cũng không hỗ trợ nâng đỡ được VN-Index, kết phiên chỉ số ghi nhận giảm hơn 13 điểm về mức 1438.94 điểm tương đương giảm 0.96%

Về mặt tích cực cho VN-Index hôm qua vẫn là nhóm ngành cổ phiếu, điển hình như VCB BID STB MBB cùng với GAS VJC DPM đã góp cho chỉ số hơn 6 điểm. Ở chiều ngược lại, những cổ phiếu “đội sổ” kéo thị trường vẫn là họ nhà VIN như VHM VIC cùng với HPG DIG và không thể thiếu nhóm cổ phiếu họ nhà FLC với gần 10 điểm toàn thị trường

Giao dịch khối ngoại trong phiên hôm qua, chỉ tính riêng trên sàn HOSE mua ròng gần 900 tỷ đồng với hơn 29 triệu cổ phiếu, chủ yếu mua ròng ở mã STB SSI VCB và bán ròng ở mã CTG HPG VHM TPB. 

Tâm lý thị trường: 

Ở phiên giao dịch ngày 18/01/2022, ở ngắn hạn và trung hạn tâm lý thị trường vẫn tiếp tục giảm tiệm cận vùng bi quan – rất bi quan, riêng tâm lý ngắn hạn đã vào vùng rất bi quan. Ở giai đoạn này, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và hạn chế bán ra. Hiện tại chủ yếu tự doanh và các tổ chức cũng như nhà đầu tư nước ngoài đang miệt mài mua vào ở nhóm cổ phiếu BĐS, trong khi bán là nhà đầu tư cá nhân. Sẽ có một số cổ phiếu nếu như định hướng đầu tư cho năm 2022 , thì đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư cân nhắc giải ngân tỷ trọng nhỏ. 

Đánh giá: VN-Index đang trải qua giai đoạn biến động mạnh khi việc các mã giảm sàn và mất thanh khoản trong vài ngày vừa qua khá phổ biến, phản ánh hiện tượng margin call tại nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vốn đã tăng quá nóng trong giai đoạn cuối năm 2021. Trong đó, nhóm VN30 đang nỗ lực cân bằng thị trường nhờ sức bật từ nhóm ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng quốc doanh. Với đà giảm tạm thời suy yếu, thị trường có khả năng sẽ hồi phục trở lại trong các phiên sắp tới. Do đó, nhà đầu tư giữ vững tâm lý, hạn chế bán ra cổ phiếu và có sự lựa chọn hơn trong việc giải ngân cho cổ phiếu mới.

Thanh Như