VN-Index đã xuất hiện sắc xanh trở lại sau 4 phiên giảm liên tục. Chỉ số đã có sự hồi phục nhẹ nhờ sự trợ giúp của nhóm chứng khoán kịch trần và sự tăng mạnh của một vài mã BĐS. Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/01/2022, VN-Index đạt 1442.79 điểm tương đương tăng nhẹ 3.85 điểm với thanh khoản 22000 tỷ đồng.

Ảnh hưởng tích cực đến thị trường trong phiên giao dịch hôm qua phải kể đến là MSN BCM SSI GVR VHM KBC…góp lực tăng cho VN-Index gần 7 điểm. Tuy nhiên, đây là sau những phiên nâng đỡ thị trường thì đây là phiên điều chỉnh của nhóm ngành ngân hàng, tiêu biểu là BID VCB CTG SHB STB cùng với lực bán mạnh mẽ của DIG đã góp phần giảm đi gần 7 điểm cho chỉ số.

Về khối ngoại, sau những phiên mua ròng mạnh mẽ thì đây là phiên bán ra mạnh nhất. Chỉ tính trên sàn HOSE thì khối ngoại đã bán ròng gần 5000 tỷ đồng tương ứng với hơn 31 triệu cổ phiếu. Lực bán ròng chủ yếu ở cổ phiếu MSN với giá trị 4727.92 tỷ đồng.

Tâm lý thị trường: Đồng hồ thị trường ngày 19/01/2022 báo hiệu tâm lý thị trường ở ngắn hạn vẫn tiếp tục tiến sâu hơn vùng rất bi quan, ở tâm lý trung hạn vẫn đang ở vùng bi quan và tiến dần đến vùng rất bi quan. Ở giai đoạn này thị trường sẽ sớm tìm lại điểm cân bằng cho giai đoạn hồi phục sắp tới, nhà đầu tư nên giữ vững tâm lý hạn chế bán ra cổ phiếu và hạ tỷ trọng margin ngay khi cần thiết. Đây là giai đoạn nhà đầu tư có thể giải ngân cho cổ phiếu đầu tư trung hạn với tỷ trọng nhỏ, về đầu tư lướt sóng ngắn hạn cần có sự chọn lựa từng cổ phiếu để quản trị rủi ro tốt hơn.

Đánh giá: VN-INdex đang cho thấy sự hồi phục khi lực bán tháo đã giảm dần và giằng co quanh vùng 1440-1450. Tuy nhiên, chỉ số vẫn chưa khẳng định mạnh mẽ sự hồi phục này, cùng với phiên đáo hạn phái sinh đầu tiên của năm 2022 vào ngày 20/01/2022 sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể sẽ xuất hiện. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng sự hồi phục của VN-Index nhưng vẫn duy trì sự thận trọng do thị trường chưa có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt cũng như đang ở trong giai đoạn điều chỉnh lại kỳ vọng sau khi các nhóm cổ phiếu đầu cơ đã tăng quá nóng. Vì vậy, nhà đầu tư hãy giữ vững tâm lý hạn chế bán ra cổ phiếu; hạ tỷ trọng margin ngay khi cần thiết và có sự chọn lọc khi giải ngân cổ phiếu đầu tư.

Thanh Như