Kết thúc phiên giao dịch “ngày thứ hai đen tối”, Vn-Index giảm sâu 33 điểm về 1.439.71 điểm. Mặc dù dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ nhưng áp lực bán vẫn tiếp tục gia tăng trước kỳ nghỉ lễ tết dài đẩy thị trường giảm sâu.Thanh khoản sàn HoSE hôm nay đạt 24,6 nghìn tỷ và chỉ có 66 mã tăng trong khi đó là 419 mã giảm với 114 mã giảm sàn.

Lực bán mạnh tiếp tục diễn ra. VnIndex hiện tại giảm sâu 30 điểm. Hàng loạt cổ phiếu nóng đang giảm sàn như GEX, CII, TCH, DXG, VCI, DIG…

Trong nhóm VN30, SSI, POW, GVR, PDR, HPG đều đang giảm sâu trên 5%. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp đà tăng rất mạnh. VCB hôm nay làm trụ đỡ của thị trường với mức tăng 4,4%; ACB tăng 3,7% và nhiều cổ phiếu ngân hàng khác tăng giá tốt. 

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu chứng khoán bất ngờ diễn biến trái chiều với nhóm cổ phiếu tài chính, ngân hàng. Sắc đỏ, sắc xanh hiện đang ngập tràn nhóm chứng khoán, không có mã cổ phiếu nào tăng giá.

Giao dịch khối ngoại:

Phiên ngày 24/01 xác nhận phiên thứ 4 liên tiếp khối ngoại bán ròng (-130.64 tỷ). Trong đó bán ròng VIC (-206.95 tỷ), DGW (-84.71 tỷ), HPG (-83.83 tỷ),… Ở chiều ngược lại khối này đã mua ròng các mã ngành tài chính, ngân hàng: VND (-75.27 tỷ), SSI (-55.81 tỷ), VCB (-42.6 tỷ), CTG (-68.09 tỷ), STB (-23.78 tỷ),..

Tâm lý thị trường: Ở tâm lý ngắn hạn vẫn giữ vùng rất bi quan ở mức 9%, ở trung hạn thì tâm lý thị trường tiếp tục tiến gần về vùng rất bi quan khi đang ở mức 23% trong vùng bi quan. Dấu hiệu này cho thấy rằng thị trường đang gần tìm lại được điểm cân bằng sau những chuỗi ngày giảm mạnh. Nhà đầu tư trong giai đoạn này cần quan sát thị trường, và tập trung quản trị rủi ro danh mục, vẫn cần hạn chế bán ra và có thể giải ngân với những cổ phiếu có chọn lọc.

Đánh giá: VNINDEX ở phiên giữa tuần trước được kỳ vọng đã tìm được vùng cân bằng và ổn định dần, tuy nhiên phiên ngày 24/01 đã có pha lao dốc mạnh với áp lực bán mạnh mẽ mặc cho lực cầu bắt đáy cũng rất lớn. Ở các phiên sắp tới vẫn chưa thể xác định được đáy của VNINDEX, nhà đầu tư cần quan sát kỹ thị trường, tập trung quản trị rủi ro danh mục và để ý kỹ đến những doanh nghiệp có BCTC Q4 kỳ vọng tốt.

 

Huỳnh Đức